ICSI, 单精子注射

5 คำถามคลายสงสัยเรื่องอิ๊กซี่

หลายคนอาจจะเคยได้ยินการพูดถึงการรักษาภาวะมีบุตรยากด้วยวิธี “อิ๊กซี่ ICSI” แล้ววิธีการนี้เป็นอย่างไร เรามีคำตอบที่จะมาช่วยคลายความสงสัยให้คุณ ๆ แล้วค่ะ


Q1 : อิ๊กซี่คืออะไร?

A: อิ๊กซี่ ย่อมาจาก Intracytoplasmic Sperm Injection (ICSI) หรือเด็กหลอดแก้วด้วยวิธีอิ๊กซี่ ถือเป็นเทคโนโลยีเจริญพันธุ์ที่นำมาใช้เพื่อช่วยแก้ปัญหาการมีบุตรยากที่นิยมกันในปัจจุบัน เป็นการนำไข่และเชื้ออสุจิมาปฏิสนธินอกร่างกายในห้องปฏิบัติการโดยใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย

จุดที่แตกต่างของอิ๊กซี่กับวิธีอื่น ๆ ก็คือ อิ๊กซี่จะนำเอาอสุจิของฝ่ายชายที่คัดเลือกแล้วว่าดีที่สุดหนึ่งตัวกับไข่ของฝ่ายหญิงซึ่งคัดเลือกว่าเหมาะสมในการปฏิสนธิหนึ่งใบมาผสมกัน โดยการใส่อสุจิเพียงหนึ่งตัวเข้าไปในเนื้อไข่โดยตรง จึงช่วยลดปัญหาการไม่ปฏิสนธิหรือปฏิสนธิผิดปกติเนื่องจากไข่เปลือกหนา ไข่หรืออสุจิไม่แข็งแรง รวมถึงปัญหาผิดปกติเกี่ยวกับท่อนำไข่และมดลูกที่เป็นอุปสรรคกับการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติ


Q2 : อิ๊กซี่เหมาะกับใคร?
A: ผู้ที่เหมาะกับการทำอิ๊กซี่ได้แก่
ฝ่ายหญิง
1. อายุมากกว่า 35 ปี
2. ตรวจพบว่ามีภาวะท่อนำไข่ตีบตันทั้งสองข้าง
3. มีภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ช็อกโกแลตซีสต์ ที่ทำให้ปวดท้องประจำเดือนรุนแรงและประจำเดือนมาผิดปกติ
4. การทำงานของฮอร์โมนรังไข่ผิดปกติ ทำให้ประจำเดือนขาดโดยที่ไม่ตั้งครรภ์ หรือประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ซึ่งอาจเกิดจากภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง หรือโรคถุงน้ำรังไข่หลายใบ (PCOS)
5.รักษาด้วยวิธีอื่น ๆ แล้วไม่สำเร็จ เช่น การฉีดเชื้อผสมเทียม
ฝ่ายชาย
1.ตรวจพบว่ามีอสุจิผิดปกติรุนแรง ทั้งจำนวน รูปร่างและการเคลื่อนไหว
2. ตรวจพบว่าเป็นหมันหรือไปทำหมันมาแล้ว แต่ร่างกายยังคงมีการสร้างอสุจิและสามารถนำอสุจิออกมาได้ด้วยการเก็บอสุจิจากอัณฑะแทนการหลั่งโดยธรรมชาติ เช่น วิธี PESA-พีซ่า TESA-ทีซ่า TESE-เทเซ่
คู่สามี-ภรรยา
1. ที่รักษาผู้มีบุตรยากด้วยวิธีอื่นมาก่อนแล้วไม่ประสบความสำเร็จ เช่น การฉีดเชื้อผสมเทียม IUI การทำ IVF
2. ต้องการตรวจคัดกรองโรคทางพันธุกรรมด้วยของตัวอ่อน หรือมีความกังวลเกี่ยวกับภาวะผิดปกติของพันธุกรรม เช่น ดาวน์ซินโดรม โรคธาลัสซีเมีย โรคกล้ามเนื้อลีบ ฯลฯ


Q3 : ขั้นตอนการทำอิ๊กซี่เป็นอย่างไร?


A: หลังจากตรวจร่างกายและได้ปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญการรักษาผู้มีบุตรยากเรียบร้อยแล้ว กระบวนการอิ๊กซี่ก็จะเริ่มต้นขึ้น
1. ขั้นตอนกระตุ้นไข่ : แพทย์จะให้ยาฉีด(เพื่อฉีดเองประมาณ 10-12 วัน) และยารับประทาน เพื่อกระตุ้นไข่ของฝ่ายหญิงให้ตกมากกว่า 1 ใบ โดยระหว่างนี้จะมีการนัดตรวจอัลตราซาวนด์และตรวจเลือดเพื่อดูจำนวนไข่และขนาดของไข่ว่าโตพอหรือยัง
2. ขั้นตอนฉีดยากระตุ้นให้ไข่สุก : หลังจากตรวจว่าไข่มีขนาดโตพอแล้ว จะมีการฉีดยาเพื่อกระตุ้นให้ไข่สุกก่อนที่จะเก็บทางช่องคลอดประมาณ 36 ชั่วโมง
3. ขั้นตอนการเก็บไข่และเก็บเชื้ออสุจิ : ฝ่ายหญิงเมื่อถึงเวลานัดจะได้รับยาระงับความรู้สึก มีการอัลตราซาวนด์ทางช่องคลอดเพื่อดูตำแหน่งและจำนวนไข่ ฉีดยาชา หลังจากนั้นแพทย์จะใช้เข็มเจาะและดูดไข่ออกมาทางช่องคลอด ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ส่วนฝ่ายชายก็จะมีห้องส่วนตัวสำหรับเก็บเชื้ออสุจิ โดยมีคำแนะนำให้งดกิจกรรมทางเพศอย่างน้อย 3 วันแต่ไม่เกิน 7 วัน
4. ขั้นตอนปฏิสนธิและเพาะเลี้ยงตัวอ่อน : หลังจากได้ไข่และอสุจิมาแล้ว นักเพาะเลี้ยงตัวอ่อนจะนำไข่และอสุจิที่คัดเลือกว่าแข็งแรงสมบูรณ์มาปฏิสนธิกัน โดยใช้เข็มขนาดเล็กเจาะและฉีดอสุจิเพียง 1 ตัวเข้าไปในไข่โดยตรง หลังจากนั้นจึงนำไปไข่ที่ผสมแล้วไปเพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการประมาณ 5-6 วัน เมื่อตัวอ่อนเติบโตดีก็จะมีการย้ายตัวอ่อนกลับสู่โพรงมดลูก หรือนำไปแช่แข็งเพื่อเตรียมย้ายตัวอ่อนต่อไปเมื่อพร้อม
5. ขั้นตอนย้ายตัวอ่อนกลับสู่โพรงมดลูก : หลังจากตรวจและเตรียมโพรงมดลูกว่าพร้อมสำหรับการย้ายตัวอ่อนแล้ว แพทย์จะนัดมาย้ายตัวอ่อนโดยเริ่มจากการอัลตราซาวนด์หน้าท้องเพื่อหาตำแหน่งในการฝังตัวอ่อน จากจึงย้ายตัวอ่อนกลับเข้าสู่โพรงมดลูกทางช่องคลอด (ไม่ใช้ยาสลบ) หลังย้ายตัวอ่อนให้นอนพักประมาณ 1 ชั่วโมงก็กลับบ้านได้


Q4 : การทำอิ๊กซี่เจ็บมากไหม?
A: ขั้นตอนการทำอิ๊กซี่นั้นคนไข้อาจจะรู้สึกเจ็บบ้างเล็กน้อยจากการเจาะเลือด ฉีดยา ส่วนการเก็บไข่จะมีการให้ยาระงับความรู้สึกและยาชาจึงไม่เจ็บแต่อย่างใด

ส่วนอาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ก็คือ ปวดหน่วงบริเวณท้องน้อย มีเลือดออกทางช่องคลอดเล็กน้อย หรือรู้สึกอึดอัดแน่นท้อง ซึ่งหากรู้สึกว่ามีอาการผิดปกติให้รีบแจ้งแพทย์ให้ทราบทันที


Q5 : หลังทำอิ๊กซี่จะรู้ผลว่าตั้งครรภ์เมื่อไร?
A: หลังการย้ายตัวอ่อนกลับสู่โพรงมดลูกประมาณ 12-14 วัน แพทย์จะนัดตรวจเลือดเพื่อเช็กระดับฮอร์โมน hCG ก็จะทราบว่าตั้งครรภ์หรือไม่

สำหรับผลสำเร็จในการรักษาผู้มีบุตรยากด้วยวิธีอิ๊กซี่อยู่ที่ 30-40 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสุขภาพของทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง คุณภาพของไข่และเชื้ออสุจิ ความเชี่ยวชาญของแพทย์ผู้รักษาและนักเพาะเลี้ยงตัวอ่อนในห้องปฏิบัติการประกอบกันด้วย

 

Reference: Prime Fertility Center Co., Ltd.
https://www.primefertilitycenter.com/5question-icsi

สนใจติดต่อ  :  คลินิกรักษามีลูกยาก Prime Fertility Center
สอบถามการรักษามีลูกยาก  :  ได้ที่นี่

ติดตามข่าวความรู้เรื่องรักษามีบุตรยาก ได้ที่  :  fb.me/primefertilitycenter/
ดูวีดีโอคลิปรีวิวจากผู้ใช้บริการ  :  ได้ที่นี่
ติดต่อเรา : Tel : 02-029-1418–9, 062-648-6688

ที่ตั้งของ Prime Fertility Center  :  คลิกดู google map

ที่อยู่ 1177 อาคารเพิร์ล แบงก์ค็อก ชั้นที่ 22 ถ.พหลโยธิน ตำบล/แขวง พญาไท กรุงเทพมหานคร, ประเทศไทย 10400

Related Posts

เด็กหลอดแก้ว ราคาแพงจริงหรือไม่

12

มิ.ย.
ข่าวสาร สาระน่ารู้

เด็กหลอดแก้ว ราคาแพงจริงหรือไม่? และแตกต่างจากเด็กที่เกิดจากการตั้งครรภ์ธรรมชาติอย่างไร?

เด็กหลอดแก้ว ราคาแพงจริงหรือไม่? และแตกต่างจากเด็กที่เกิดจากการตั้งครรภ์ธรรมชาติอย่างไร? ไ […]

ทำไมต้องแช่แข็งอสุจิ! การแช่แข็งอสุจิคืออะไร? เหมาะกับใครบ้าง?

08

มิ.ย.
ข่าวสาร สาระน่ารู้

ทำไมต้องแช่แข็งอสุจิ! การแช่แข็งอสุจิคืออะไร? เหมาะกับใครบ้าง?

  ทำไมต้องแช่แข็งอสุจิ! การแช่แข็งอสุจิคืออะไร? เหมาะกับใครบ้าง? การแช่แข็งอสุจิ (Spe[…]