27

พ.ย.
ข่าวสาร สาระน่ารู้

ไทรอยด์กับการท้อง

  การตั้งครรภ์โดยที่คุณแม่มีปัญหาเรื่องไทรอยด์ ไม่ว่าจะเป็นไทรอยด์ต่ำหรือสูง ต้องพิจารณาก่อนว่าถ้าเป็นไทรอยด์สูงตอนนี้รักษาอยู่ในขั้นตอนไหน อาการ […]

21

พ.ย.
ข่าวสาร สาระน่ารู้

การเตรียมตัวก่อนการเก็บไข่

ขั้นตอนก่อนการกระตุ้นไข่ (Stimulation) ปรึกษาแพทย์ ในวันที่มีประจำเดือน 2-3 วัน แรกของการมีประจำเดือน โดยแพทย์จะตรวจช่องท้องและเชิงกราน ด้วยการอัลตราซ[…]

21

พ.ย.
ข่าวสาร สาระน่ารู้

การเตรียมตัวก่อนย้ายตัวอ่อนเข้าสู่โพรงมดลูก

สำหรับการย้ายตัวอ่อนเข้าสู่โพรงมดลูกควรมีการเตรียมตัวและขั้นตอนดังต่อไปนี้ ปรึกษาแพทย์เพื่อเตรียมความพร้อม โดยการอัลตร้าซาวนด์ทางช่องคลอดและตรวจวิเครา[…]

21

พ.ย.
ข่าวสาร สาระน่ารู้

รูปร่างอสุจิสำคัญยังไง?

ตัวอสุจิจะแบ่งเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ 1. ส่วนหัว (Head) เป็นส่วนที่บรรจุนิวเคลียส ส่วนภายในหัวของอสุจิที่เรียกว่า Acrosome เป็นที่เก็บเอนไซม์ซึ่งมีความสำคัญใ[…]

02

พ.ย.
ข่าวสาร สาระน่ารู้

You are what you eat กับเรื่องมีบุตรยาก

เตรียมตัวตั้งครรภ์มาหลายปีแล้ว แต่ก็ยังไม่ท้อง หรือเราลืมบำรุงอะไรไปหรือเปล่านะ มาหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการทานอาหารเพื่อบำรุงเตรียมพร้อมการตั้งคร[…]

ทำ ICSI ต้องเดินทางมากี่ครั้ง

20

ต.ค.
ข่าวสาร สาระน่ารู้

ทำ ICSI ต้องเดินทางมากี่ครั้ง?

ช่วงกระตุ้นไข่ คุณหมอจะนัดมาดูเป็นระยะว่ารังไข่ทั้งสองข้างมีไข่โตขนาดเท่าไหร่แล้ว มีขนาดกี่มิล. – นัดครั้งแรกหลังประจำเดือนมา 1-2 วัน – คร[…]

อาการปวดหลังตอนท้อง

12

ต.ค.
ข่าวสาร สาระน่ารู้

อาการปวดหลังช่วงตั้งครรภ์

ปัญหาส่วนมากที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องเจอ โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์ใกล้คลอด สิ่งที่เจอบ่อยๆคืออาการปวดหลัง ซึ่งเป็นปัญหาที่ต้องเจอและหลีกเลี่ย[…]

เตรียมพร้อมตั้งครรภ์

09

ต.ค.
ข่าวสาร สาระน่ารู้

“ล้างพิษ”เตรียมตั้งครรภ์

การเตรียมร่างกายให้แข็งแรงและพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ นอกจากจะช่วยเพิ่มโอกาสของการตั้งครรภ์แล้วยังช่วยให้ลูกน้อยเริ่มต้นชีวิตพร้อมกับสุขภาพที่ดี ยิ่งปั[…]

อสุจิอยู่ได้นานเท่าไหร่, อายุของอสุจิ

09

ต.ค.
ข่าวสาร สาระน่ารู้

อายุของอสุจิและการสร้างอสุจิ

อายุของอสุจิ อสุจิ (Sperm) โดยทั่วไป ถ้าอยู่ภายในร่างกาย สามารถมีชีวิตอยู่ได้ถึง 7 วันแต่ความสมารถในการปฎิสนธิจะดีในช่วง 48 ชั่วโมงแรก หรือประมาณ 2 วั[…]

อาการมีลูกยาก

09

ต.ค.
ข่าวสาร สาระน่ารู้

เช็คความเสี่ยงอาการต่อไปนี้อาจมีลูกยาก

1. ประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือประจำเดือนมาห่างมากกว่า 1 เดือน เกิดจากรังไข่ทำงานผิดปกติ จึงทำให้ไม่มีการตกไข่ หรือตกช้า เพราะฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุลกัน […]

ผ่าตัดมดลูกมีลูกได้หรือไม่

09

ต.ค.
ข่าวสาร สาระน่ารู้

เคยผ่าตัดมดลูกมีลูกได้หรือไม่

มดลูกเป็นอวัยวะของระบบสืบพันธุ์เพศหญิง ที่อยู่ในอุ้งเชิงกราน มีลักษณะคล้ายลูกแพร์ฝรั่ง (ลูกชมพู่ของไทย) มีขนาดโดยปกติยาวประมาณ 3 นิ้ว เป็นที่สำหรับการ[…]

วิตามินสำหรับคนอยากมีลูก

09

ต.ค.
ข่าวสาร สาระน่ารู้

8 วิตามินสำคัญของคนอยากมีลูก

นอกจากโฟลิคที่มีคำแนะนำให้ว่าที่คุณแม่กินก่อนตั้งครรภ์แล้ว ยังมีวิตามินตัวอื่น ๆ ที่ช่วยให้ร่างกายสมบูรณ์พร้อมมีลูกมาแนะนำให้ว่าที่คุณพ่อคุณแม่กินบำรุ[…]